Kinh nghiệm khi chọn mua ổ cứng SSD cho Laptop

Nguồn: Sành giá | Tác giả: Vĩnh Lê
Ngày đăng: 4/24/2018 9:09:20 AM

Đang yêu một em máy tính xách tay để phục vụ cho nhu cầu công việc và giải trí cá nhân. Gần đây, bạn cài thêm một số phần mềm tương đối nặng và thấy em ấy làm việc tương đối chậm chạp. Thay một chiếc ổ cứng SSD là điều bạn nên nghĩ đến để có những trải nghiệm đẹp với em ấy và tăng hiệu suất công việc của mình. Sau đây là một số kính nghiệm trước khi lựa chọn để tìm được ổ cứng SSD phù hợp nhất là việc nên làm.Kinh nghiệm khi chọn mua ổ cứng SSD cho Laptop:

1. Ổ SSD là gì và khác ổ cứng thông thường ở điểm nào ?


- Ổ HDD: là loại ổ cứng truyền thống sử dụng một đĩa từ dạng tròn để lưu trữ dữ liệu. Để đọc dữ liệu trên HDD cần một đầu đọc và quay ổ đĩa với tốc độ vài nghìn vòng mỗi phút gây ra tiếng ồn bạn có thể cảm nhận rõ ràng. Ổ HDD có ưu điểm giá rẻ và dung lưu trữ cao.

Ổ SSD: là loại ổ cứng thể rắn được phát triển sau HDD được cấu tạo từ các chip nhớ nên hoạt động khá êm ái, mượt mà, chống sốc tốt, tốc độ truy xuất dữ liệu cao, tiết kiệm điện năng và không bị quá nhiệt. Loại ổ này được trang bị mặc định cho các dòng máy tính xách tay cao cấp ví dụ như các dòng máy Macbook mới của hãng Apple.

 

2. Tại sao bạn nên nâng cấp SSD?

Nhờ những ưu điểm vượt trội trên của ổ SSD nên việc người dùng có nhu cầu nâng cấp SSD là rất lớn, đặc biệt nếu như người dùng có nhu cầu làm việc cao với máy tính. Tuy vậy vẫn có những yếu tố chính tác động tới quyết định nâng cấp SSD:

- Giúp giảm thiểu thời gian chờ khởi động hệ điều hành: trước đây mỗi lần bật máy bạn có thể phải đợi vài chục giây đến hàng phút. Với ổ SSD bạn chỉ phải đợi vài giây là máy tính xách tay đã săn sàng để sử dụng.

- Tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, tránh bị phân mảnh ổ, đảm bảo hiệu suất tốt cho các tác vụ đọc ghi khi sử dụng các phần mềm đồ họa, thiết kế, chơi game.

- Độ bền và khả năng chống sốc tốt: Cấu tạo thể rắn với các chip nhớ được gắn trực tiếp lên bo mạch chủ giúp ổ SSD có độ bền tốt hơn (trung bình từ 10-15 năm), tránh hiện tượng mất ổn định giống như ổ HDD nếu có va chạm.

- Không gây ra tiếng ồn, khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tốt là yếu tố đặc biệt quan trọng với máy tính xách tay.

- Cấu tạo và thiết kế gọn nhẹ hơn so với HDD.

3. Khi nào nên nâng cấp ổ cứng
 

Thực tế nếu có điều kiện thì bạn nên đổi ổ HDD sang ổ SSD ngay tại thời điểm mua máy tính xách tay. Trong trường hợp đang sử dụng máy đã cũ thì bạn nên nghĩ đến thay ổ SSD ngay khi có các triệu chứng sau:

- Máy tính thường xuyên gặp trục trặc khi khởi động, dữ liệu thường xuyên bị lỗi, không khởi động được hệ điều hành do máy tính báo không nhận được ổ cứng.

- Máy tính khởi động chậm chạp, chạy các phần mềm to khó khăn: điều bạn nên thay là ổ SSD trước khi nghĩ đến thay bộ nhớ RAM vì thực tế thay ổ SSD hiệu suất tăng lên nhiều lần mà giá thành chấp nhận được.

- Ổ cứng kêu to: đây là hiện tượng ổ cứng sắp hỏng và có khả năng mất mát dữ liệu rất cao. Khi đó bạn khẩn trương dừng mọi hoạt động để thay ổ SSD và đưa dữ liệu cũ sang ổ mới.

- Hoặc đơn giản chỉ muốn chảy nghiệm một cảm giác mới lạ, mượt mà hơn với em ấy. Bạn sẽ thực sự bất ngờ và cảm giác hết sức thú vị khi thay ổ SSD. Chúng tôi thề rằng bạn sẽ không hối tiếc với chi phí đã bỏ ra.

4. Nên chọn SSD của hãng nào ?

Bạn nên chọn dùng sản phẩm của các hãng có tiếng như các dòng SamSung 750/850 Evo hoặc SanDisk, Kington, WD với tốc độ cam kết lên trên 500MB mỗi giây. Nếu cao cấp hơn bạn có thể chọn SamSung 750/850 Pro với thời gian bảo hành lên đến 15 năm. Bạn chú ý rằng ổ SSD có hai loại là ổ dạng mạch và ổ có vỏ gần giống ở cứng thông thường. Ổ dạng mạch đặc biệt phù hợp với các máy xách tay vốn yêu cầu nhẹ nhàng, gọn gàng, chuyên nghiệp.

5. Cách chuyển dữ liệu ổ cứng như thế nào?

Một trong những mối lo ngại nhất của bạn là khi thay ổ cứng thì cần phải cài đặt lại các phần mềm từ đầu. Đây là một trong các trở ngại của các sản phẩm ổ cứng SSD. Tuy nhiên, nếu bạn chọn ổ SSD của hãng SamSung thì hãng cung cấp phần mềm riêng cho phép chuyển (migrating) toàn bộ dữ liệu sãn có trong ổ cứng chứa hệ điều hàng của bạn sang ổ SSD mới. Sau khi thực hiện thao tác này và thay ổ SSD vào máy tính thì máy hoạt động hoàn bình thường như chưa có sự thay đổi chỉ có điều tốc độ làm việc tăng lên một cách đáng kinh ngạc.

Nếu không phải sản phầm của SamSung, bạn có thể tải và sử dụng công cụ có chức năng tương tự tên là EaseUS Todo Backup. Bạn cần chú ý rằng việc chuyển dữ liệu cần có bộ Kit riêng. Hãy hỏi nơi bán ổ SSD cho bạn để được cung cấp thêm bộ Kit này hoặc được cung cấp miễng phí.


6. Các sản phẩm sanhgia.com khuyên dùng

Hiện tại, trên sanhgia.com đã thu thập được một số thông tin ổ cứng SSD chất lượng có giá tốt. Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm sau:

Ổ Cứng SSD Silicon Power S55 120GB (TLC): Mới giảm 34% còn 850.000đ được cung cấp bởi Tiki.vn
Ổ Cứng SSD Toshiba Q300 120GB (Bạc)Mới giảm 15% còn 1.150.000đ được cung cấp bởi Lazada 
Ổ cứng SSD SamSung 250GB 850 Evo Sata (MZ-75E250BW)Mới giảm 20% còn 2.379.000đ được cung cấp bởi Lazada 
Ổ cứng SSD Western Green 120GB M2 Sata-2280 (WDS120G1G0B): Mới giảm 11% còn 1.189.000đ được cung cấp bởi Ben 
Ổ cứng SSD 120GB TEAM L7 EVO Sata IIIMới giảm 18% còn 899.000đ được cung cấp bởi Lazada Để biết thêm những thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm này cũng như nhận được những tư vấn về địa chỉ mua hàng tin cậy, bạn có thể truy cập vào website: http://sanhgia.com/