Bạn nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại ?

Nguồn: Sánh giá | Tác giả: Vĩnh Lê
Ngày đăng: 4/24/2018 3:58:52 AM

Hiện nay, bếp từ và bếp hồng ngoại đang được sử dụng phổ biên. Đặc biệt, bếp từ đang được ca ngợi rất nhiều do ưu điểm làm nóng thức ăn nhanh và tiết kiệm điện năng. Nhưng bếp từ có thực sự tốt như bạn nghĩ và bếp hồng ngoại hoàn toàn thất thế? Hãy cùng sanhgia.com tìm hiểu về ưu nhược điểm mỗi loại bếp nhé.

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động nhờ dòng điện đốt nóng các lõi sắt để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp. Nhiệt truyền từ mặt bếp đến đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại giống với các loại bếp truyền thống nên có thể sử dụng cho đa dạng loại nồi với các chất liệu khác nhau như inox, gang, gốm, thủy tinh mà không cần thay đổi gì.Nhiệt lượng phải truyền qua mặt bếp đến đáy nồi nên thời gian truyền nhiệt khá lâu. Cách nấu ăn gần giống như cách nấu truyền thống nên gần như không ảnh hưởng gì đến cách nấu và luôn giữ được hương vị các món ăn.

Ngoài bếp hồng ngoại thông thường còn có bếp halogen có sợi đốt nằm trong ống halogen nên ngoài nhiệt lượng thông thường còn có bức xạ nhiệt từ bóng halogen làm cho công suất nấu ăn cao hơn.
 
Bếp điện từ

Bếp có một cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao trong phạm vi ngắn (vài mm). Từ trường biến thiên này đi qua lớp sắt từ trong đáy nồi tạo ra dòng Fu-cô sinh ra nhiệt trực tiếp ở đáy nồi để nấu chín thức ăn.

Như vậy, để sử dụng được bếp từ cần trang bị nồi nấu riêng có lớp sắt từ ở đáy nồi. Nồi có lớp sắt từ này được ký hiệu ở đáy nồi để người tiêu dùng dễ phân biệt. Nhiệt lượng được sinh ra trực tiếp tại lớp đáy nồi nên hiệu suất nấu ăn rất cao do không bị truyền ra mặt bếp hay không gian sung quanh. Chính vì thế mà bếp từ không làm bỏng người nấu ăn nếu chẳng may chạm vào mặt bếp. Thậm chí, khi đánh rơi thức ăn ra mặt bếp thì thức ăn cũng không bị cháy nên mặt bếp luôn được giữ sạch sẽ và dễ vệ sinh.


 
So sánh hiệu suất sử dụng điện năng

Do cơ chế sinh nhiệt trực tiếp nên bếp từ được đánh giá là loại bếp có hiệu suất sử dụng năng lượng tối ưu nhất và gần gấp 2 lần bếp gas hay bếp điện. Chính vì lý do này mà  thực tế sử dụng bếp từ tiết kiệm chi phí chi phí hơn hẳn các loại bếp khác.
 
Loại bếp Bếp từ Bếp Halogen Bếp điện Bếp gas
Hiệu suất sử dụng năng lượng 90% 60% 55% 50%
 
Dùng bếp nào nấu ăn ngon hơn?

Khi nấu các món đơn giản như nấu canh, lẩu, súp thì bếp từ chiếm ưu thế tuyệt đối do nhiệt độ phát sinh cao và thời gian chờ đợi ngắn làm cho việc chế biến trở nên nhanh chóng, món ăn giữ được hình dạng đẹp mắt.

Ngược lại, khi nấu các món cần nấu âm trong thời gian dài thì bếp từ phải bật-tắt liên tục khi do nhiệt lượng sinh ra cũng phát sinh mạnh đột suất rồi lại tắt làm cho món ăn không được nấu đều. Vì thế, khi nấu các món rim, kho, ninh hầm thì hếp hồng ngoại làm cho món ăn ngon hơn so với bếp từ.

Ngoài ra, bếp hồng ngoại còn cho phép nướng món ăn như trên bếp than. Tuy nhiên, cần chú ý thức ăn dễ rơi xuống làm bẩn mặt bếp. Bếp từ có thể nướng khi đặt trên mặt bếp một vỉ đặc biệt. Do nhiệt lượng không đều nên tương đối khó kiểm soát và đồ nướng có vị không ngon được như nướng trên bếp hồng ngoại.
 
Vậy nên chọn bếp thế nào
 
Chính vì các ưu nhược của mỗi loại nên hiện nay trên thị trường có bán nhiều sản phẩm có cả bếp từ và bếp hồng ngoại. Tùy từng món ăn mà người dùng có thể chọn mặt bếp phù hợp với mon ăn mình muốn chế biến.Một số bếp hồng ngoại và bếp từ sanhgia.com đề suất

Bếp Điện Từ TEKA IB 702 giá từ 7.999.000đ giảm 25% còn 5.999.000đ 
Bếp Điện Từ Đôi Canzy CZ 3002GS giá từ 3.990.000đ giảm 25% còn 2.990.000đ
BẾP ĐIỆN TỪ 3 CANDY CI136 giá từ 18.990.000đ giảm 31còn 12.990.000đ
Bếp Gas âm Hồng Ngoại KAFF KF-208I giá từ 2.450.000đ giảm 40còn 1.729.000đ
Bếp Gas Hồng Ngoại Sanko G- COOKER 7FS giá từ 1.349.000đ giảm 17còn 1.109.000đ
Bếp từ hồng ngoại kết hợp Canzy CZ 3002GS  giá từ 2.790.000đ giảm 7còn 2.592.900đ