Điều hòa Inverter có thực sự kinh tế không?

Nguồn: Sành giá | Tác giả: Vĩnh Lê
Ngày đăng: 4/28/2018 4:35:32 PM


Điều hòa là một trong những đồ gia dụng ngốn điện nhiều nhất trong nhà. Khi mua thiết bị này, gia đình cần suy xét cẩn thận sao cho kinh tế nhất. Vậy mua điều hòa Inverter có thực sự kinh tế hay không? Hãy cùng sanhgia.com tìm hiểu về vấn đề này.So sánh nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter và điều hòa thông thường

Điều hòa Inverter là điều hòa sử dụng công nghệ biến tần (Inverter). Khi khởi động, máy sẽ tăng công suất dần đến mức tối đa (powerful) đến khi nhiệt phòng bằng nhiệt độ do người dùng cài đặt. Khi đạt được nhiệt độ này rồi, máy sẽ giảm công suất thấp dần và duy trì liên tục để nhiệt độ phòng luôn ổn định. Nếu nhiệt độ phòng bị thất thoát ra ngoài, điều hòa Inverter sẽ bổ sung lại giúp phòng luôn giữ nhiệt độ ổn định. Nhờ đó, dải nhiệt thay đổi sẽ rất nhỏ nên người dùng luôn có cảm giác dễ chịu trong phòng sử dụng điều hòa Inverter.Ngược lại, điều hòa thông thường luôn bật ở mức tối đa (powerful) và tắt định kỳ để duy trì nhiệt độ. Dải nhiệt thay đổi trong phòng sử dụng máy điều hòa truyền thống cao hơn nhiều so với điều hòa Inverter.

Điện năng cần thiết để cố gắng hạ nhanh nhiệt độ của một khối khí từ nhiệt độ cao xuống mức nhiệt độ quá thấp sẽ tốn hơn rất nhiều so với điện năng dùng để việc
liên tục duy trì nhiệt độ ổn định của khối khí đó trong một dải nhiệt độ biến động nhỏ hơn. Ví dụ, điện năng cần để hạ nhanh nhiệt độ từ 28 xuống 26 độ C phải cao khoảng gấp 3 lần so với điện năng dùng để hạ từ từ nhiệt độ từ 27 xuống 26 độ C. Đây chính là nguyên lý cơ bản để giảm điện năng tiêu thụ của điều hòa Inverter.

Công nghệ Inverter dùng loại mạch có thể điều chỉnh các thông số điện cộng thêm bộ phận cảm ứng nhiệt giúp điều chỉnh công suất hoạt động theo nhiệt độ trong phòng.

Trong điều kiện thuận lợi, điều hòa Inverter giúp giảm khoảng 30 – 40% lượng điện năng tiêu thụ so với dòng điều hòa thông thường. Thậm chí, một số hãng còn tích hợp nhiều công nghệ hiện đại có thể giúp điều hòa Inverter tiết kiệm điện đến 60%.

Có nên mua điều hòa Inverter không?

Công nghệ Inverter là công nghệ mới nhất, giúp tiết kiệm điện năng và đem lại cảm giác rất dễ chịu cho người dùng vì nhiệt độ luôn được duy trì mát mẻ ở mức ổn định. Ngoài ra, điều hòa Inverter hoạt động nhẹ nhàng giảm tiếng ồn rất nhiều so với điều hòa thông thường.Tuy nhiên, có một số lý do bạn cần cân nhắc khi mua điều hòa Inverter thay vì điều hòa thường.

1. Chi phí cao hơn

Chi phí đầu tư ban đầu của điều hòa Inverter cao hơn từ 3 đến 5 triệu đồng so với điều hòa thường.

Vì vậy, với những gia đình có ngân sách hạn chế nhưng vẫn muốn sở hữu một chiếc điều hòa trong những ngày nắng nóng thì điều hòa thường là một lựa chọn sáng suốt.

2. Đường điện yêu cầu chịu tải cao

Điện áp để điều hòa Inverter khởi động ở mức tối đa (powerful) sẽ cao hơn 1,5 lần so với điều hòa thường. Nếu gia đình bạn có đường điện chịu tải kém hoặc nguồn điện áp không ổn định sẽ làm hỏng đường điện, hại điều hòa và các vận dụng trong nhà khác. Bạn sẽ mất thêm chi phí thay thế đường dây cho điều hòa.

Đây là lý do bạn cần xem lại nếu đường điện hiện có không thỏa mãn về chịu tải.


3. Chi phí sửa chữa, bảo trì đắt đỏ

Do sử dụng bảng mạch điều khiển phức tạp nên khi xảy ra hỏng hóc, điều hòa Inverter tốn chi phí thay thế, sửa chữa hơn nhiều so với điều hòa thông thường.

Ngoài ra, điều hòa Inverter thường dùng loại gas cao cấp R410 đắt hơn nhiều so với dòng gas R22 của điều hòa thông thường. Do đó, mỗi lần nạp gas gia đình sẽ mất trung bình khoảng 400.000đ thay vì khoảng 200.000đ so với điều hòa thông thường.

4. Không phải lúc nào cũng tiết kiệm điện

Mặc dù được quảng cáo điều hòa Inverter tiết kiệm từ 30-40% so với điều hòa thông thường. Nhưng với điều kiện bạn phải sử dụng tối thiểu 4 tiếng liên tục. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng ít hơn 4 tiếng liên tục thì điều hòa Inverter không hề tiết kiệm hơn so với điều hòa thông thường.

Nếu phòng của gia đình không đủ kín hoặc thường xuyên phải đóng mở cửa làm cho không khí lạnh bị thoát ra ngoài nhiều, điều hòa Inverter sẽ phải chạy ở công suất tối đa (powerful) trong thời gian dài dẫn đến rất hại máy. Điều hòa Inverter không được thiết kế để hoạt động liên tục quá lâu ở mức công suất tối đa. Trong khi đó, điều hòa thông thường được thiết kế để thường xuyên hoạt động ở chế độ công suất tối đa (powerful) và ngắt nghỉ định kỳ nên độ bền cao hơn.

Vậy nếu thời gian sử dụng trong ngày ngắn hoặc phòng không đủ tiêu chuẩn về độ kín thì gia đình cũng không nên sử dụng điều hòa Inverter.

Nếu gia đình thỏa mãn các điều kiện về tài chính, đường điện, và phòng ốc thì việc mua điều hòa Inverter được khuyến khích.

Một số điều hòa sanhgia.com khuyên dùng

Hiện nay, trên sanhgia.com có thông tin một số sản phẩm điều hòa giá cả hấp dẫn, mời các bạn tham khảo.
 

6.690.000đ
Điều hòa Daikin 1 chiều FTNE25MV1V9


9.800.000đ (giảm 7%)
Điều hòa Daikin 1 chiều inverter FTKC25QVMV


12.790.000đ (giảm 5%)
Điều hòa Daikin 1 chiều inverter FTKS35GVMV