Bình nước con bạn đang dùng có an toàn không?

Nguồn: Sành giá | Tác giả: Vĩnh Lê
Ngày đăng: 4/26/2018 11:34:15 AM

Nhờ tiện lợi, gọn nhẹ, giá thành hợp lý mà bình nhựa được sử dụng rất phổ biến. Bạn có một bé hay chơi thể thao. Chắc hẳn gia đình đã mua cho bé một bình đựng nước để giải khát trong giờ nghỉ. Vậy bình đựng nước con bạn đang sử dụng có an toàn cho sức khỏe hay không? Hãy cùng sanhgia.com tìm hiểu về điều này nhé.


 
Bạn sử dụng lại một chai nước khoáng để đựng nước cho con trong buổi đi chơi thể thao nhưng không biết rằng đang vô tình làm hại sức khỏe con bạn. Trên thị trường có rất nhiều loại đồ nhựa khác nhau nhưng khi dùng sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình. Bạn nên trang bị một số kiến thức nhất định để sử dụng đồ nhựa đúng cách.

Theo quy định, các vật dụng bằng nhựa đựng thực phẩm đều phải ghi ký hiệu riêng trên sản phẩm để giúp người tiêu dùng nhận biết. Hãy lật đáy bình nước của bạn lên và cùng tìm hiểu về chất liệu dùng làm bình nước đó nhé.

Ký hiệu số 1, PET hoặc PETE

Đúng như con số ký hiệu, loại bình nhựa PET (viết tắt của PolyEthylene Terephthalate) chỉ sử dụng một lần. Đây là loại nhựa trong suốt, chịu nhiệt độ thấp, có thể cho vào ngăn mát và ngăn đá.

Loại bình này thường được sử dụng cho các loại nước đóng chai, dầu gội, nước súc miệng. Mặc dù khá an toàn nhưng nó kém bền và không an toàn khi tái sử dụng, dễ hư hỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, dễ chầy xước làm giải phóng hóa chất độc hại và làm tích tụ vi khuẩn gây bệnh. Do đó, chỉ nên dùng duy nhất một lần rồi bỏ đi.

Nếu bạn có thói quen sử dụng lại bình PET để đựng nước uống thì chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ thói quen này.

Ký hiệu số 2, HDP hay HDPE

HDP (viết tắt của High Density Polyethylene) là loại nhựa dùng để chế tạo các bình nhựa cứng như bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.Loại nhựa này không thải ra chất độc hại nào. Vì thế, các chuyên gia thường khuyên lựa chọn các loại chai HDPE khi mua hàng bởi chúng được coi là an toàn nhất.

Ký hiệu số 3, PVC

 PVC (viết tắt của PlyVinyl Chloride) là loại nhựa mềm và dẻo được sử dụng để sản xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn, đồ chơi và rất nhiều sản phẩm khác.PVC khá phổ biến nhưng chúng có chứa 2 loại hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến hóc-môn cơ thể. Chất này có thể giải phóng chất độc khi ở nhiệt độ cao, nên chỉ được phép đựng thực phẩm hoặc đồ uống dưới 81 độ C.

Ký hiệu số 4, LDPE

LDPE là chất nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp khá phổ biến trong các hộp mì, hộp đồ đông lạnh, túi đựng hàng và vỏ bánh. Sản phẩm chứa chất này sẽ không thể làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất.

Ký hiệu số 5, PP

PP (PolyPropylene) là loại bình bền, dễ sử dụng và thân thiện với môi trường. Bình nhựa PP trong suốt hoặc có màu trong.Mặc dù có thể chịu nhiệt độ lên đến 120°C nhưng chúng vẫn bị mất đi độ trong suốt theo thời gian khi tiếp xúc thường xuyên với nước nóng. Đây là dấu hiệu xấu vì chứng tỏ các chất độc hại đã thoát ra khỏi lớp vỏ bình. Vì lí do này mà các bậc cha mẹ nên thay ngay bình làm từ nhựa PP cứ sáu tháng một lần hoặc bất cứ khi nào thấy phần vỏ bình bị đổi màu.

Ký hiệu số 7 hoặc không có số

Phổ biến là nhựa PC và Tritan. Nhựa PC thường được dùng để sản xuất bình nước và bình sữa trẻ em. Do có chứa BPA (Bisphenol-A) nên loại nhựa này gây nhiều tranh cãi là không an toàn với người tiêu dùng. Khi tiếp xúc với BPA ở liều lượng cao có thể dẫn đến bệnh tim, chậm phát triển trí não và có thể làm thay đổi giới tính ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vào năm 2014, FDA đã công bố bản báo cáo mới nhất, xác nhận giới hạn tiếp xúc hàng ngày là 50 µg/kg  BPA có thể an toàn cho cơ thể người.Nhựa Tritan là loại nhựa tiên tiến, có độ an toàn cao, vốn có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, có độ bóng cao, trong suốt như thủy tinh, không chứa BPA (BPA free) nên thường được dùng để chế tạo bình đựng sữa, máy hút sữa, các bình nước thể thao cao cấp.

Loại nhựa này giữ được nước ở nhiệt độ cao, có độ cứng lớn, có thể sử dụng ở nhiều điệu kiện môi trường như tủ lạnh, lò vi xóng và có thể tái sử dụng lâu dài.

Khi chọn bình chứa nước bạn chú ý chọn bình có ký hiệu Tritan và có ghi rõ "BPA free" (không chứa BPA).


Các sản phẩm sanhgia.com khuyên dùng

Như vậy, khi mua bình nước cho con bạn nên chú ý mua loại bình có ký hiệu só 2 (HDP, HDPE), số 5 (PP) hoặc số 7 Tritan ghi "BPA free" nhé.

Hiện nay, trên sanhgia.com có thông tin một số sản phẩm bình nước thể thao sử dụng nhựa Tritan BPA Free mời các bạn tham khảo.

143.000đ
Lock&Lock Tritan 550ml  EcoLife ABF645GRN