8 cuốn sách ý nghĩa dành tặng mẹ 8/3

Nguồn: Sành giá | Tác giả:
Ngày đăng: 3/7/2018 11:58:02 PM

Ngày 8/3 là ngày vô cùng đặc biệt đối với phụ nữ, là dịp để bày tỏ tình cảm cho nhau. Đó không chỉ là dịp để các chàng trai bày tỏ tình yêu của mình mà còn là dịp để thể hiện tình yêu thýõng của con cái dành cho ngýời mẹ đáng kính của mình. Chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến món quà là một bó hoa hồng, một bộ đồ mới, hay một loại mỹ nào đó cho mẹ. Tuy nhiên bạn đã từng nghĩ sẽ tặng mẹ một cuốn sách do chính tay mình đến nhà sách chọn, được gói cận thẩn, đẹp mắt, và được trao tận tay mẹ vào ngày 8/3 thì sao.

Nếu chýa chọn được cuốn sách nào ýng ý tặng ngýời mẹ thân yêu của mình, thì có thể xem qua những gợi ý sau:

1. Mẹ Dắt Con Đi – Phoenix Ho

me dat con di

Tên cuốn sách xuất phát từ câu ca dao về tình yêu vô bờ của mẹ, đã trở nên thân thuộc với mỗi người dân Việt: “Ví dầu cầu ván long đinh. Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi. Khó đi mẹ dắt con đi. Con đi trường học, mẹ đi trường đời”. Vì lẽ đó, lật dở từng trang sách của Mẹ dắt con đi, bạn đọc sẽ gặp ở đây tấm lòng bao la của người mẹ trẻ với con mình. Người mẹ ấy không những mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, mà còn tận tụy với con từ lúc con vừa được sinh ra, đến khi chập chững bước đi và bập bẹ cất lên những tiếng nói đầu tiên trong đời.

Đến với cuốn sách Mẹ dắt con đi của tác giả Phoenix, bạn đọc càng thêm tin rằng: không ai yêu thương ta bằng mẹ. Bạn đọc sẽ đồng cảm với cảm giác lần đầu tiên làm mẹ của Phonenix Ho khi chị có những thương lo không biết giãi bày cùng ai: “Cho dù làm mẹ tốt cách nào, lòng mẹ vẫn luôn canh cánh mình làm sai và sợ ảnh hưởng không tốt vào cuộc đời con sau này.

2. Ame Và Yuki Những Đứa Con Của Sói – Hosoda Mamoru

image-3716761-1-product

Hana là một nữ sinh trung học của một trường đại học ở Tokyo. Cô rơi vào tình yêu với một anh chàng người sói như một định mệnh và sau đó hạ sinh 2 đứa con của sói. Bi cạnh ập đến khi người chồng của Hana qua đời và để lại cô côi út với 2 đứa trẻ đang còn ẳm ngửa. Hana từ đó một tay nuôi nấng hai đứa con lai giống khác thường với những vấn đề oái oăm. Chẳng hạn, khi chúng ốm thì nên đưa đi thú y hay đưa đi nhi khoa? Nên nuôi dạy chúng theo kiểu của sói hay như con người?

Ame và Yuki – những đứa con của sói, là lăng kính về khó khăn của cha mẹ trong suốt quá trình sinh thành dưỡng dục cho đến khi gạt nước mắt thấu hiểu nhìn chúng lựa chọn đường đời của mình. Bởi thế, cũng là tụng ca đầy chất nhân văn về công lao và tấm lòng cha mẹ.

3. Gánh Quà Vặt – Phan Thị Diệu Thùy

ganh qua vat
Gánh quà vặt là tập tản văn đầu tay của tác giả Phan Thị Diệu Thùy. Thực sự chị không phải là cái tên xa lạ trong báo giới, nhưng với tác phẩm này, lần nữa chị khẳng định sự sắc sảo, tinh tế của một người phụ nữ đẹp và tài.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã viết lời tựa cho tập sách này “Bây giờ tôi mới hiểu vì sao cuốn sách có tên là Gánh Quà Vặt. Không ai có thể gánh cả càn khôn. Chỉ là những chia sẻ nho nhỏ như những món quà vặt đàn bà vẫn say mê, Phan Thị Diệu Thùy gom góp suốt đời cần lao để đến hôm nay mang đến cho đời, đó là cuốn sách mà bạn dang có trên tay”

4. Dành Cho Mẹ, Món quà của tình yêu – First News Trí Việt

danh-cho-me-mon-qua-cua-tinh-yeu

“Có một tình yêu thương cao cả, vô điều kiện và vĩ đại nhất trên đời, không phai nhạt theo tháng năm. Đó chính là tình yêu của người Mẹ dành cho Con” — Khuyết danh

Trong mỗi chúng ta, ai cũng đều lưu giữ những ký ức đẹp về người Mẹ thân yêu của mình. Đó là người để lại nhiều dấu ấn nhất cho cuộc đời của chúng ta. Mẹ luôn là người gần gũi, thân thiết, từng chăm sóc cho từng giấc ngủ, bữa ăn để chúng ta khôn lớn. Năm tháng trôi qua, chúng ta trưởng thành và bước vào cuộc sống với bao điều lo toan, trăn trở. Có những lúc chúng ta vô tình quên đi Mẹ, để rồi một lúc nào đó chợt giật mình nhận ra, mình đã có lỗi với mẹ. Còn Mẹ – dù ở bất cứ nơi nào, vẫn luôn dõi theo từng bước đi của đứa con yêu thương của mình. Có những lúc chúng ta sẽ thèm được ở bên Mẹ, được Mẹ quan tâm, dặn dò và được chăm lo cho Mẹ. Có những lúc chúng ta có thể làm được điều gì đó – nhưng có những lúc thì không, và đôi khi không còn kịp… Và sẽ có lúc, chúng ta khát khao được tạ lỗi cùng Mẹ…

Trong những trang sách, bạn sẽ tìm lại được những phút giây đồng cảm trong tình yêu thương, cảm xúc về Mẹ, tìm về ký ức tuổi thơ thân thương gắn bó bên Mẹ, và cả về lỗi lầm, những suy tư trăn trở, về tất cả những gì Mẹ đã hy sinh cho chúng ta.  Chúng ta hãy cùng đọc để suy nghĩ và dành những gì sâu sắc nhất cho Mẹ – người đã tạo ra chúng ta, đã từng, đang và sẽ mãi yêu thương chúng ta đến cuối cuộc đời.

5. Đong Tấm Lòng – Nguyễn Ngọc Tư

dong-tam-long

Cuốn sách là những tự sự đậm chất nhân văn, là cách nói trực diện vào những vấn đề xã hội mà truyện ngắn không làm được. Nhức nhối trang viết không chỉ về miền Tây với những mảnh đời “như cái sào cắm hụt chỗ nước sâu” nữa mà về những xóm nghèo Tây Nguyên bị di dời do các dự án không hợp lý, cái nghèo, cái cô quạnh của những người già Khmer và cả nỗi sợ khi “thần thánh cũng có thể mua được” của đa phần người trẻ, người trưởng thành.

Vẫn là cách viết quen thuộc đã làm nên một tên tuổi Nguyễn Ngọc Tư: qua những chuyện bình thường hàng ngày để khái quát về thân phận con người, những chiêm nghiệm về cuộc đời… rất giản dị mà sâu lắng. Là một tập sách đáng đọc trong những ngày đầu năm để ta có thể “lập trình” bản thân cho một năm mới nhiều ý nghĩa hơn.

6. Phút dành cho mẹ – Spencer John son

phut-danh-cho-me_40300_1

Làm mẹ là một sứ mệnh thiêng liêng cao cả, đầy hy sinh gian lao mà cũng ngập tràn hạnh phúc. Những ai từng làm mẹ hẳn đều biết rằng 1 phút ko bao giờ đủ để trở thành một người mẹ tốt. Tuy vậy, các bà mẹ vẫn có những bí quyết rất đơn giản. Những bí quyết ấy giúp người làm mẹ cư xử tốt nhất với các con, qua đó dạy chúng biết cách yêu quý bản thân, nỗ lực trưởng thành và có thái độ đúng đắn với những người chung quanh.

Các kỹ năng đơn giản đến mức có thể khiến bạn hoài nghi về kết quả mà chúng mang lại. Tuy nhiên, nhiều bậc làm cha mẹ khác đã áp dụng và thành công. Bạn đừng vội vàng đánh giá những phương pháp giáo dục được nêu ra trong quyển sách này, hãy đọc nghiền ngẫm và áp dụng trong một tháng và chờ xem kết quả nỗ lực của mình.

Sau đó, hãy quan sát cách cư xử của những đứa trẻ. Hãy thử hỏi xem chúng nghĩ gì về bản thân và lúc ấy, bạn có thể đưa ra những nhận xét của riêng mình về hiệu quả của các phương pháp này.

Tôi tin rằng bạn cũng sẽ nhận xét giống như tôi và các bậc cha mẹ khác đã thấy phương pháp này thực sự mang lại hiệu quả dưới góc độ của các bậc cha mẹ lẫn con cái.

7. Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác – Lư Tô Vỹ

1428723022-con_khong_ngoc

“Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác thường mà thôi! Chính sự động viên, khích lệ bền bỉ của cha mẹ đã nuôi lớn tâm hồn và tri thức của Lư Tô Vỹ. Tôi ước sao nhiều bậc cha mẹ sẽ đọc được cuốn sách này, để khơi dậy thiên tài trong con cái họ, như cha mẹ Lư Tô Vỹ đã làm!”.

“Tôi đã rơi nước mắt nhiều lần khi đọc cuốn tự truyện này. Nửa đầu cuốn sách cho tôi thật nhiều cảm xúc về tình cảm gia đình thiêng liêng cao quý: tình cha con, mẹ con, tình chị em… Những dòng hồi ức đó có thể làm tan chảy cả những trái tim băng giá nhất bởi một Tình yêu thực sự được viết hoa, Tình Yêu làm con người khác động vật và Tình Yêu thực sự cứu rỗi thế giới đang ngày càng băng hoại này….”

8. Xin đừng làm mẹ khóc – First News Trí Việt

Print

Xin đừng làm mẹ khóc là những câu chuyện giản dị mà đầy ý nghĩa, sâu sắc về người mẹ, về tình mẹ con – một tình yêu thương vô điều kiện và không gì có thể sánh bằng. Trong những trang sách này, bạn sẽ tìm lại được và nhận ra những phút giây đồng cảm trong tình yêu thương, cảm xúc về mẹ, tìm về ký ức tuổi thơ thân thương gắn bó bên mẹ, và cả những suy tư trăn trở về mẹ, về lỗi lầm, về tất cả những gì mẹ đã hy sinh cho chúng ta… Như trong câu chuyện Mẹ và Con – một người mẹ luôn than phiền vì con của cô luôn muốn được ở bên cạnh cô, nhưng cô vì công việc, luôn cảm thấy phiền khi đi cùng con. Rồi đến một ngày, cô cũng hiểu vì sao các con cần cô, nhưng thật buồn, vì khi ấy, con cô đã không còn muốn ở cạnh mẹ nữa. Trong câu chuyện Phép màu của Mẹ cho thấy, làm điều tốt cho con, không có nghĩa là nuông chiều con, như người mẹ trong câu chuyện, đã đối với Ken, một đứa trẻ lên 9, bị chứng bại não, khiếm thính và thiểu năng trí tuệ bẩm sinh. Ken thích tấm ván trượt tuyết nhưng không thể trượt với đôi nạng gỗ. Tuy vậy, với tấm lòng người Mẹ, cô đã giúp Ken trượt được với đôi ván trượt dù phải mất vài ngày Ken mới có thể leo lên trèo xuống tấm ván và hai ống quần rách bươm, lộ ra những vết trầy xước rướm máu. Nhờ sự kiên định và tấm lòng của người mẹ mà cậu bé bại não 9 tuổi ngày nào đã trở thành một người đàn ông có một cuộc sống độc lập và có công việc ổn định.